Google Rankbrain là gì? Tại sao cần thiết SEO 2018

0
262

2018 nếu bạn thật sự muốn kết quả SEO tốt thì việc tối ưu RankBrain là cần thiết cho website của bạn. Gần đây Google đã cập nhật những tin tức mới nhất về RankBrain và nói rằng đây là tín hiệu xếp hạng quan trọng thứ 3 của họ.

Và chính vì thế RankBrain trở nên quan trọng hơn lúc này năm 2018. Chính vì thế hôm nay Azawebsite sẽ giúp các bạn tìm hiểu về thuật toán Google RankBrain này nhé. Let go nào !

Google RankBrain là gì?

Google RankBrain là một thuật toán dạng robot mà Google dùng để xếp hạng kết quả tìm kiếm. Và nó giúp Google xử lý các kết quả tìm kiếm hằng ngày. Thay vì trước khi có RankBrain thì thuật toán của Google được xử lý bằng tay bởi các chuyên gia thì nó sẽ là

RankBrain là gì?

Nhưng RankBrain hiện nay cũng làm việc tương tự

rankbrain google

Tóm lại RankBrain là một bộ máy tự điều chỉnh thuật toán, tùy thuộc vào từ khóa mà RankBrain tự tăng hay giảm sự quan trọng của Backlink, sự quan trọng của nội dung và độ dài ngắn của tên miền.

Sau đó nó xem xét cách mà người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm mới. Nếu người dùng thích thuật toán mới tốt hơn, nó vẫn tồn tại. Nếu không, RankBrain sẽ quay trở lại thuật toán cũ.

Và một điều điên rồ hơn nữa khi Google thử phân tích một kết quả tìm kiếm và so sánh giữa các chuyên gia của mình và RankBrain kết quả cho thấy rằng RankBrain đem lại thông tin tốt hơn 10% so với các chuyên gia.

Đó chính là những vấn đề giải quyết cho bạn rằng Google RankBrain là gì và bây giờ chúng ta đi phân tích sâu hơn cách hoạt động của nó nhé.

Xem thêm : Cách SEO 2019 không sợ tụt hạng

Cách Google RankBrain hoạt động

Thuật toán RankBrain hằng ngày có hai cộng việc chính để làm chính là tìm hiểu các truy vấn tìm kiếm của người dùng và đo lường cách người dùng tương tác với những kết quả tìm kiếm đó.

RankBrain hiểu được tất cả những gì bạn tìm kiếm

Trước đây một vấn đề thường bắt gặp khi tìm kiếm Google, người dùng tìm kiếm một cụm từ nào đó nhưng kết quả đem lại những kết quả không phải là thứ họ cần. Vì cách hoạt động của Google trước đây là chỉ quét nội dung trên website xem có từ khóa chính đó mà người dùng đã tìm kiếm hay không, và nếu đối với những từ kháo có gắn với thương hiệu Google sẽ không có cơ sở đem lại những thông tin mà người dùng tìm kiếm mong muốn và họ chỉ đoán mà thôi.

Ví dụ như bạn tìm kiếm cụm từ “Hệ máy sử dụng tay cầm điều khiển đc phát triển bởi Sony” thì kết quả tìm kiếm mang lại sẽ là “tay cầm điều khiển“, “Sony“, ” được phát triển“, “hệ máy

Nhưng thật đáng kinh ngạc khi RankBrain có thể hiểu được tất cả những điều đó mà mang lại những gì mà người dùng của họ cần.

Cách RankBrain đo lường sự hài lòng của người dùng

Chắc các bạn cũng không đoán được làm sao để Google RankBrain có thể đo lường được các kết quả tìm kiếm đó có tốt cho người dùng hay không bằng cách nào đúng không.

Vâng nó sẽ quan sát và hiển thị một số kết quả tìm kiếm mà nó nghĩ rằng bạn sẽ thích. Và những yếu tố gì mà nó nghĩ bạn sẽ thích một kết quả tìm kiếm nào đó.

 • Tỷ lệ nhấp chuột
 • Thời gian ở lại trang
 • Tỷ lệ thoát
 • Sự trở lại
 • Nhận xét

Đây là những tín hiệu tốt của trải nghiệm người dùng (UX) còn ngược lại những kết quả nào không đáp ứng được những yếu tốt trên sẽ dần bị tụt xuống thay vào đó là những kết quả tốt hơn.

Cách nghiên cứu từ khóa mới với Google RankBrain

Đối với cách tìm kiếm và phân tích từ khóa truyền thống có nhiều loại từ khóa nào là đuôi dài, đuôi ngắn nhưng giờ đây với RankBrain nó đã lỗi thời.

Các từ khóa đuôi dài đã lỗi thời

Google RankBrain nó rất thông minh về những vấn đề này khi bạn viết hai bài viết từ khóa đuôi dài về cùng một chủ đề nó chỉ sẽ hiểu đó là một.

Ví dụ như bạn có 2 từ khóa đôi dài dạng như

 1. Công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất
 2. Công cụ tốt nhất cho nghiên cứu từ khóa

Tôi tin chắc rằng khi tìm kiếm hai cụm từ này kết quả sẽ cho ra giống hệt nhau.

Thay thế từ khóa đuôi dài thành từ khóa trung bình

Thay vì từ khóa đuôi dài đã lỗi thời thì giờ đây bạn sẽ tối ưu bài viết với những từ khóa trung bình. Từ khóa trung bình là các cụm từ nhận được lượng tìm kiếm nhiều hơn các từ khóa đuôi dài nhưng nó cũng không quá cạnh tranh để lên top.

Ví dụ như từ khóa là “khóa học SEO” thì các từ khóa trung bình của nó là “Khóa học SEO website”, “Khóa học SEO chuyên nghiệp” …

Tóm lại, tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa trang của mình xung quanh một từ khóa.

Tối ưu hóa CTR cho tiêu đề và mô tả

Như ở trên tôi có nói rằng tối ưu tỉ lệ CTR đem tới thứ hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm đúng không nào, vậy làm sao để bạn có thể tối ưu tiêu đề và mô tả đem với CTR tốt hơn.

Để tối ưu thẻ tiêu đề mà mô tả đem lại CTR hiệu tối tôi mách bạn một số tuyệt chiêu nhỏ bạn nên thêm vào tiêu đề và mô tả như sau :

 1. Thêm các dấu “[]” hoặc () vào tiêu đề
 2. Thêm các con số như “2018”, “100%”
 3. Thêm các từ nhấn mạnh “Ví dụ”, “Case Study”, “Nghiên Cứu”, “Chứng Minh”

Đối với mô tả bạn chèn từ kháo mục tiêu, tối ưu thật cảm xúc và hướng đến người dùng sao cho họ click vào web ngay. Thế nhé !

Cách tối ưu tỷ lệ thoát và thời gian ở lại người dùng

Sau khi đã làm được vấn đề CTR thì tỷ lệ thoát và thời gian ở lại của người dùng là vấn đề quan trọng để tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm và dưới đây là hai cách phổ biến và dễ thực hiện để bạn làm điều này.

 • Đưa nội dung chính lên màn hình đầu tiên, khách hàng họ muốn vừa vào website là có thể giải quyết vấn đề của họ, chắc chắn họ không muốn cuộn trang nhiều để tìm kiếm. Mẹo nhỏ bạn nên tạo các văn bảo neo để dẫn họ.
 • Viết nội dung thật dài và sâu nhưng tránh trình trạng DÀI NHẢM
 • Chỉ nhỏ nội dung bài viết ra thành từng đoạn khoản 3 đến 4 dòng một đoạn

Sử dụng từ khóa LSI

Từ khóa LSI là những cụm từ liên quan đến nội dung của bạn nó là một điểm tốt đối với RankBrain giúp người dùng dễ dàng hiểu nội dung của bạn hơn.

Và khi bạn rải các từ khóa LSI này vào bài đăng của mình, bạn sẽ xác nhận với RankBrain rằng nội dung của bạn là toàn diện.

Chúc các bạn thành công với những chiến dịch SEO của mình trong thời gian tới.

Nguồn : Backlinko

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here